Menu Đóng

Trong văn hóa Việt, hoành phi câu đối có ý nghĩa gì?

Nhắc đến hoành phi câu đối, hầu hết mọi người đều cảm thấy quen thuộc. Bởi đây là đồ vật trang trí thường xuất hiện ở những chốn linh thiêng như đình, đền, nhà thờ… Tuy vậy, để nắm rõ ý nghĩa của hoành phi câu đối trong văn hóa Việt thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ lý giải ý nghĩa của hoành phi câu đối để bạn có thể tham khảo nhé!

Hoành phi câu đối thường xuất hiện ở những chốn linh thiêng
Hoành phi câu đối thường xuất hiện ở những chốn linh thiêng

Đôi nét về hoành phi câu đối

Hoành phi câu đối được chia thành: 

  • Hoành phi: được ghép từ chữ “Hoành” với nghĩa nằm ngang và “Phi” có nghĩa là phô bày. Hoành phi là vật dụng trang trí trong không gian linh thiêng được đặt ngang và được treo ở vị trí quan trọng nhất. Nó được trang trí bằng khổ hình chữ nhật, hình cuốn thư, hình oval và chữ viết trên đó từ 3 – 4 chữ. 
  • Câu đối hay còn gọi là Đối liên: là các câu thơ ngắn dùng thể thức đối đôi. Các câu đối thường đi chung với nhau nhằm thể hiện tư tưởng hoặc lời chúc cho gia chủ. Câu đối thường được treo dưới bức hoành phi hoặc mép bên cạnh bàn thơ. Màu chữ thường sử dụng là màu vàng, đen, đỏ…

Bật mí ý nghĩa của bộ hoành phi câu đối 

Hoành phi câu đối thể hiện ý nghĩa ca tụng công đức tổ tiên. Trước đây, chỉ có các gia đình khá giả mới treo chúng trong nhà. Còn nhà nghèo, họ dùng tấm cót, nẹp rồi dán các tấm giấy đỏ viết đại tự. 

Bộ hoành phi câu đối thường được treo ở nơi tôn nghiêm trong nhà, đình chùa và nhà thờ. Nó mang ý nghĩa giáo dục con cháu về chữ hiếu, tinh thần đoàn kết, tình cảm gia đình, xóm làng và đất nước. 

Hoành phi câu đối mang ý nghĩa giáo dục con cháu về chữ hiếu và tinh thần đoàn kết
Hoành phi câu đối mang ý nghĩa giáo dục con cháu về chữ hiếu và tinh thần đoàn kết

Nội dung của bức hoành phi thường là 3 – 4 chữ đại tự được viết bằng chữ Hán. Chẳng hạn như “Ý công hậu đậu”, “Vạn cổ anh linh” thể hiện sự kính trọng đối với những người có công với đất nước. Trong nhà thờ họ, bạn sẽ thấy bức hoành phi với nội dung “Phụng tổ đường”, “gia môn khang thái”…

Hoành phi câu đối mang nhiều ý nghĩa sâu xa. Nó không chỉ mang tính chất nghi lễ mà còn có giá trị nghệ thuật. Trong phong thuỷ, nó còn mang lại cho gia chủ nhiều may mắn và sự bình an. 

Chính sách cam kết chất lượng hoành phi câu đối tại Đồ Đồng Thành Phát

Khi quý khách hàng mua hoành phi câu đối tại đơn vị Đồ Đồng Thành Phát, chúng tôi cam kết: 

  • Cung cấp những bức hoành phi câu đối chất lượng cao với giá cạnh tranh.
  • Cung cấp bức hoành phi câu đối với chế độ bảo hành lên đến 5 năm. 
  • Có đa dạng hình thức mua hàng như mua tại 3 showroom tại Đồ Đồng Thành Phát hoặc qua website phohangdong.com
  • Có đa dạng hình thức thanh toán khi mua các bức hoành phi như qua tiền mặt hoặc chuyển khoản. 
Đồ Đồng Thành Phát cam kết cung cấp hoành phi câu đối chất lượng cao
Đồ Đồng Thành Phát cam kết cung cấp hoành phi câu đối chất lượng cao

Trên đây đã chia sẻ về ý nghĩa của hoành phi câu đối trong văn hóa Việt. Hy vọng bạn đã nắm rõ về ý nghĩa và nếu có nhu cầu mua thì hãy liên hệ với đơn vị Đồ Đồng Thành Phát. Đây là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm thờ cúng như tượng đồng mỹ nghệ, đồ đồng ngũ sắc, tranh mừng thọ, hạc đồng cúng tiến, hoành phi câu đối đồng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bản quyền thuộc về vnbuyers.net | Dịch vụ Ân Điển