Menu Đóng

Tắc tia sữa là gì? Nguyên nhân gây ra tắc tia sữa

Đối với các mẹ sau sinh thì thường gặp phải tình trạng tắc tia sữa. Hiện tượng này gây khó chịu cho các chị em đồng thời khiến cho các bé không có sữa bú mẹ. Vậy, nguyên nhân gây ra tắc tia sữa là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài sau đây.

Hiện tượng tắc tia sữa là gì?

Tắc tia sẽ là tình trạng thường gặp ở các mẹ sau sinh
Tắc tia sẽ là tình trạng thường gặp ở các mẹ sau sinh

Tắc tia sữa là hiện tượng phổ biến thường gặp  ở các mẹ sau sinh. Tắc tia sữa chính là hiện tượng ống tuyến sữa của các  mẹ cho con bú bị tắc và không thể chảy ra được. Kèm theo hiện tượng này có thể là triệu chứng đau, căng tức ngực, sốt. Thậm chí xuất hiện những khối tròn, cứng, đau khi chạm vào vùng ngực. Hiện tượng này sẽ khiến mẹ vô cùng khó chịu. Thậm chí nhiều mẹ còn bị áp xe vú.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng tắc tia sữa sau sinh

Hiện tượng tắc tia sẽ sau sinh là một hiện tượng phổ biến mà các mẹ gặp phải. Nguyên nhân của hiện tượng này là do một số nguyên nhân khác nhau như sau:

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng tắc tia sữa
Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng tắc tia sữa
  • Lý do đầu tiên đó chính là mẹ không cho bé bú thường xuyên. Hoặc không vắt sữa theo đúng thời gian khiến  cho sữa tồn đọng ở bầu ngực và chỉ sau một thời gian ngắn khiến cho mẹ bị tắc tia sữa.
  • Mẹ gặp phải tình trạng stress, căng thẳng sau sinh sẽ ảnh hưởng đến quá trình kích thích tuyến sữa hoạt động.
  • Sữa mẹ quá nhiều nhưng bé không bú hết và mẹ cũng không vắt hết lượng sữa dư thừa và khiến cho mẹ bị tắc sữa đau ngực hoặc sốt nhẹ.
  • Mẹ mặc áo ngực quá chật hoặc bó sát cũng là nguyên nhân gây ra tắc tuyến sữa do ngực phải chịu một áp lực lớn.
  • Nguyên nhân tắc tia sữa còn do mẹ cho bé ngậm vú sai cách khiến cho lượng sữa được sản xuất ra bé không bú được hết. Sữa tồn đọng nhiều sẽ gây ra tắc và viêm đường dẫn sữa.
  • Mẹ cũng có thể bị nhiễm khuẩn nếu bị nhiễm khuẩn.
  • Một số nguyên nhân khác khiến mẹ bị tắc tuyến sữa là do chế độ ăn uống, cơ địa, hoặc mẹ bị cảm lạnh….

Như vậy, tắc tia sữa là một hiện tượng nhiều mẹ gặp phải và chúng rất nguy hiểm. Mẹ cần phải xử lý kịp thời để tránh xảy ra những rủi ro không mong muốn. Tắc tia sữa phải làm sao? Cách để điều trị tắc tia sữa rất đa dạng, các chị em có thể lựa chọn cho mình một phương pháp xử lý sao cho phù hợp nhất. Tránh để tình trạng  trở  nên nghiêm trọng tốt nhất bạn nên điều trị sớm ngay từ khi sinh cùng với đó nên có chế độ ăn uống sao cho phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bản quyền thuộc về vnbuyers.net | Dịch vụ Ân Điển